1

Chọn người tư vấn xây nhà yến

Chọn người tư vấn xây nhà yến
5 (100%) 3 votes

Tư vấn nhà yến

Thực tế hiện nay, ngành xây dựng nhà yến Việt Nam đang trong 1 thời kì hỗn loạn.

Các cá nhân, tổ chức với chỉ 1 căn nhà yến thành công đã tự nhận là nắm rõ kĩ thuật để làm 1 căn nhà yến thành công. Và rồi họ báo giá nhận thi công trọn gói 500000 đồng/m2, 200000 đồng/m2, 1400000 đồng/m2 ,… mà không hề có cơ sở nào cho Chủ Đầu Tư có thể cân nhắc xem cái giá nào là hợp lý.

nha-yen-vtv

Tình trạng nhà yến bỏ trống đã được VTV đưa tin nhiều lần

Các Nhà Đầu Tư xây nhà yến cứ lầm tưởng rằng khi người khác thành công thì họ cũng sẽ giúp mình thành công . Điều đó chỉ xảy ra khi tình huống ” đôi bên cùng có lợi” và có các ràng buộc trên hợp đồng.

Nếu không sẽ xảy ra tình trạng Chủ Đầu Tư rầu rĩ vì phí 1 đống tiền do nhà yến thất bại trong khi Người Tư Vấn thiếu kỹ thuật vô tư vì vẫn kiếm lời ( có thể người tư vấn cam kết nhà yến có bao nhiêu tổ trong bao lâu mới lấy tiền tư vấn nhưng thực tế là họ đã có lời từ việc bán thiết bị và phần ăn chênh lệch chi phí xây dựng) .

Trên thực tế, sự việc như vậy diễn ra rất phổ biến. Sau khi nhà yến hoàn thành và rồi xảy ra trục trặc hay sản lượng yến không như mong muốn thì Chủ Đầu Tư không thể liên lạc được với Người Tư Vấn. Hành vi vô trách nhiệm như vậy không kém so với lừa đảo là bao.

Tin liên quan: 5 hiểu lầm trong đầu tư nhà yến

Nguyên nhân thất bại nhà yến

Nguyên nhân chính là do sự vô trách nhiệm của người tư vấn, họ làm việc với tâm thế nếu thành công thì tốt, còn nếu không thì chẳng sao cả. Họ và Chủ Đầu Tư ngay từ đầu đã không có cùng mục đích. Chủ Đầu Tư thì muốn kiếm lời từ việc bán yến ( nhà yến thành công, cho ra nhiều tổ yến và tổ yến có chất lượng tốt bán được giá cao ) trong khi đó Người Tư Vấn ( kiêm luôn nhà cung cấp thiết bị, bán đà gỗ, đơn vị thi công,…)  thì muốn kiếm lời thông qua việc ăn chênh lệch với số tiền bao trọn gói ban đầu ( nếu căn nhà làm với chi phí càng rẻ, diện tích càng rộng thì họ càng có lời).

thi-cong-tho-nha-yen

Thi công nhà yến cực to để ăn lời trên m2

Đây là 1 thực trạng vô cùng đáng ngại và làm cho tỉ lệ thất bại nhà yến cao khủng khiếp( xấp xỉ 50%) và làm ngành yến của nước nhà chậm phát triển so với các nước khác như Malaysia, Philippines,…

Và điểm mấu chốt ở đây là việc ký hợp đồng nhà yến bao tiêu theo m2. Nó là kẽ hở để cho những Người Tư Vấn không đủ trình độ và trách nhiệm thừa cơ trục lợi ( tất nhiên là vẫn có những người tư vấn có năng lực và đầy trách nhiệm ký hợp đồng theo m2 nhưng việc đó làm cho mọi người lại không thể phân biệt họ với “những kẻ trục lợi” kia)

Giải pháp cho thị trường gọi yến

Giải pháp cho thị trường gọi yến được ông Trần Duy Hưng – Một trong những người đi đầu trong tìm kiếm giải pháp sáng tạo, hiệu quả cho nhà yến nêu lên:

Từ điểm mấu chốt vấn đề ta có thể tìm cách để giải quyết vấn đề như sau:

  • Không kí hợp đồng bao tiêu theo m2 nữa mà phải tách vai trò của người Tư Vấn với người cung cấp thiết bị, bán đà gỗ, đơn vị thi công,…
  • Đảm bảo rằng con đường kiếm lời duy nhất và nhanh nhất của Người Tư Vấn là giúp bạn thành công nhanh chóng.
  • Không phụ thuộc quá nhiều vào Người Tư Vấn, Nhà Đầu Tư phải trực tiếp hoặc cử người giám sát tất cả công việc trong quá trình xây dựng nhà yến và phải yêu cầu được hướng dẫn để bảo trì và vận hành nhà yến.
  • Và trên hết là tất cả các điều trên phải được thể hiện trên 1 hợp đồng có tính ràng buộc pháp lý.

Làm như thế này sẽ giúp nhà đầu tư bước đầu loại bỏ những Người Tư Vấn thiếu trình độ và làm cho Người Tư Vấn làm việc với tâm thái là nhất định phải giúp bạn thành công.

Có thể bạn quan tâm: Cách ký hợp đồng xây nhà yến Win-win

You may also like...