1

Yến sào nhập khẩu và câu chuyện thị trường

Yến sào nhập khẩu và câu chuyện thị trường
5 (100%) 1 vote

Yến sào Việt Nam được khách Việt Kiều ưa chuộng

Gia đình mình sinh sống và làm việc tại Úc, thường xuyên sử dụng yến sào để bồi bổ. Tuy nhiên tại Úc phổ biến là yến Mã Lai, philipphin ăn không ngon, bở và mùi vị không được như yến Việt Nam. Nên mỗi lần về nước mình lại tranh thủ mua yến VN mang qua ăn dần!

Lynh Nguyễn

Tâm sự của chị Lynh Nguyễn một Việt Kiều sống tại Úc cũng là tâm sự của đa phần khách Việt Kiều khi về VN mua yến mang đi. Nhìn chung khách ngoại kiều khá ưa chuộng yến sào trong nước vì những ưu điểm như:

  • Chất lượng sản phẩm hơn hẳn so với yến ở khu vực khác vì điều kiện tự nhiên tại VN khá phù hợp cho loài chim yến sinh sống, cùng với đó là nguồn thức ăn phong phú tạo nên chất lượng tổ yến được đánh giá cao trên thị trường quốc tế
  • Bên cạnh đó là một chút tự hào về sản phẩm dân tộc cũng là động lực lớn để khách ngoại kiều ủng hộ sản phẩm trong nước

Tin liên quan: Yến sào Việt Nam – tự hào sản phẩm Việt

Yến sào nhập khẩu

Nguyên nhân yến sào nhập khẩu tại Việt Nam gia tăng trong những năm gần đây là do

Kể từ sau năm 2011, Trung Quốc siết chặt việc nhập khẩu yến, kiểm tra gắt gao chất lượng sản phẩm và an toàn vệ sinh thực phẩm mới cho thông quan. Yến kém chất lượng không vào thị trường này được.
Tại các nước xuất khẩu yến có số đông người Hồi giáo và người Thái chính gốc cũng không sử dụng sản phẩm có thành phần tổ yến nên loại yến đạt kém chất lượng được xuất chủ yếu vào Việt Nam. Yến “dạt” nhập vào Việt Nam từ tiểu ngạch đến “xách tay” với nhiều bậc chất lượng. Hàm lượng đạm của yến đạt dưới 30%, thậm chí chỉ 10% nếu tại nơi khai thác xử lý, bảo quản không đúng cách.

Nguồn: Cafef

yen-sao-nhap-khau

Yến sào nhập khẩu không rõ nguồn gốc bày bàn tràn lan trên thị trường

Trong khi đó nguồn cung yến sào chất lượng trong nước từ các ngôi nhà yến của nông dân tại đất liền phát triển từ mô hình gọi và nuôi yến thì lại đang phải chật vật tìm đầu ra cho sản phẩm, bị thương lái Trung Quốc ép giá hoặc bán rẻ cho con buôn!

Bất cập thị trường yến sào Việt Nam

Như vậy thị trường Yến sào Việt Nam có hai bất cập lớn:

  1. Nhập yến kém chất lượng về cung cấp cho người dân trong nước
  2. Nguồn cung yến trong nước lại bị thương lái ép giá

Hai bất cập trên tuy rất lớn, nhưng các chuyên gia gọi yến đầu ngành cũng như chúng tôi đều tin rằng nếu có sự can thiệp, hỗ trợ của nhà nước với các chính sách bảo vệ người tiêu dùng và phát triển ngành nuôi yến trong nước, thì hai bất cập trên sẽ sớm được tháo gỡ!

Ngoài ra, một tác động to lớn giúp tháo gỡ thực tế trên đó chính là sự đồng lòng ủng hộ sản phẩm sạch, chất lượng từ nguồn cung yến sào có nguồn gốc từ nhà yến Việt Nam của người tiêu dùng!

Tin liên quan: Giá yến sào Việt Nam nhảy vọt trong dịp cuối năm

 

You may also like...