1

Yến huyết và sự thật của màu đỏ tổ yến

Yến huyết và sự thật của màu đỏ tổ yến
5 (100%) 1 vote

Sự thật đổi sang màu đỏ của tổ Yến

Từ thời vua chúa, Yến sào được coi là món ăn cao lương mỹ vị, quý hiếm. Qua thời gian, giá trị của yến sào ngày càng được chứng minh nhiều hơn không chỉ về mặt dinh dưỡng mà cả về mặt y học. Đặc biệt, tổ Yến huyết (được lầm tưởng là tổ yến có màu đỏ là do huyết của yến bị xổ ra trong quá trình làm tổ) đang là loại yến sào được săn lùng nhiều vì độ hiếm của nó và thói quen của người Việt ta là cái gì hiếm thì có giá trị cao.

an-yen-sao-vao-luc-nao-la-tot-nhat

Yến sào – Món ăn vương giả được nâng lên hàng yến tiệc

Theo các chuyên gia đầu ngành đến bây giờ vẫn chưa tìm ra cơ sở khoa học ở đâu chứng minh rằng tổ Yến màu đỏ là do máu (huyết) của chim Yến tạo thành hoặc do các thành phần khoáng chất trong đảo tạo thành. Bên cạnh đó cũng chưa có bất cứ bằng chứng khoa học nào chứng minh giá trị dinh dưỡng của tổ Yến huyết cao hơn Yến trắng cả.

Trong khi đó gần đây Mr.Hưng: Founder LoveNest – Thương hiệu yến sào với nền tảng nhà yến tại Việt Nam đã công bố tổng hợp các bài nghiên cứu khoa học chứng minh sự đổi màu của yến huyết.

Chi tiết bài viết: Yến Huyết sự kỳ diệu hay trò lừa thế kỷ

Từ đó những kẻ buôn gian bán lận đã sử dụng nó để biến những tổ Yến trắng sang tổ màu đỏ có giá trị về mặt tiền bạc cao hơn.

Bài nghiên cứu gây sốc này được công bố vào năm 2013 trên tạp chí uy tín Journal of Ethnophamacology. Quý khách xem link bài nghiên cứu trên Sciencedirect (Edible bird’s nests—How do the red ones get red?)

Nguyên lý đổi sang màu đỏ của tổ yến

tai-sao-to-yen-co-mau-do

Hình trên là nguyên lý đổi màu tổ Yến sang Đỏ. Nguồn: Sciencedirect

Trong bài nghiên cứu trên, tác giả đã thí nghiệm và tìm ra được nguyên nhân làm thay đổi màu tổ Yến chính là chất NaNO2 (sodium Nitrite), chất này có trong phân Yến với hàm lượng vừa phải, không gây nguy hiểm cho sức khỏe con người. Tuy nhiên nếu để ở điều kiện bình thường thì phải mất hơn 2 năm mới có thể chuyển tổ Yến sang màu đỏ được, vì thế ngày xưa để có được 1 tổ Yến màu đỏ là rất khó. Vậy tại sao trong đảo lại có Yến Huyết, đó chính là vì trong đảo có những ngóc ngách kín khi, lâu ngày bị tích tụ NaNO2 dày đặc hơn. Lâu dần 1 số vị trí kín khí bên trong đảo, chất NaNO2 tác dụng hóa học với tổ Yến, làm tổ Yến đổi sang màu đỏ.

Tổ Yến huyết – chiêu trò móc túi của tư thương

Tuy nhiên ngày nay để có được tổ Yến màu đỏ thì chỉ mất có 2 tuần ủ tổ Yến trong hầm phân hóa học (hầm phân hóa học có hàm lượng Sodium Nitrite cao gấp nhiều lần so với phân Yến, thêm với chất xúc tác là nhiệt độ 65oC và độ ẩm cao 95% để làm phản ứng hóa học xảy ra với tốc độ nhanh hơn).

Video: Làm giả Yến Huyết trong hầm phân hóa học tại 1 cơ sở.

Các chuyên gia cho rằng việc đưa thông tin tổ Yến có màu đỏ là do huyết hoặc do các khoáng chất có trên các vách đá là thiếu cơ sở khoa học. Nếu tỉnh táo khách hàng sẽ nhận ra được luận điệu rất vô lý ở đây.

Trên thực tế đã có 1 số trường hợp bị ngộ độc với Yến huyết và được các báo chí cảnh báo thời gian gần đây. Điều này rất dễ hiểu vì chất NaNO2 chính là chất đất đèn độc hại, có thể gây ngộ độc, nếu cơ thể con người hấp thụ lâu ngày sẽ dẫn đến ung thư.

Xem thêm:  video về tổ yến đổi màu

You may also like...