1

Thực trạng thị trường yến sào và những rủi ro cho người tiêu dùng

Thực trạng thị trường yến sào và những rủi ro cho người tiêu dùng
5 (100%) 1 vote

Thực trạng thị trường yến sào

Gần đây trên tờ báo Kênh thông tin kinh tế – Tài Chính Việt Nam (Cafef) có đăng tải loạt bài viết của phóng viên sau khi đi thực tế thị trường yến sào như:

  • ‘Loạn cào cào’ yến sào, coi chừng tiền mất tật mang
  • Yến sào Khánh Hòa 400 ngàn/lạng: Coi chừng tẩm bổ hàng ‘lởm’?

  • Yến sào tẩm đường – Những bí mật chưa bao giờ được kể

  • Hạt nhựa biến thành… tổ yến

  • Sự thật đằng sau những chai nước yến chưng sẵn

Người tiêu dùng mới có cơ hội hiểu thêm về những góc khuất đàng sau thị trường yến sào. Hôm nay trong bài viết này Kênh Thông Tin yến sào sẽ giúp người tiêu dùng hiểu rõ hơn về thị trường và sản phẩm bát trân này với phân tích khách quan từ trải nghiệm ngành nghề và thị trường!

Chiêu trò “Làm Giá” của người bán yến sào

to-yen-bay-ban-tren-thi-truong

Đánh vào tâm lý chọn sản phẩm giá tốt của người tiêu dùng, cùng với sự lỏng lẻo về định giá sản phẩm yến tại Việt Nam. Thương nhân sử dụng những chiêu trò giảm giá bán, hoặc làm loạn giá để người tiêu dùng lạc vào mê cung sau đó đưa ra quyết định mua thiếu sáng suốt. Cụ thể như trường hợp phóng viên Cafef dưới đây:

Khi phóng viên thắc mắc bất hợp lý về giá cả sản phẩm thì các chủ cửa hàng mới công nhận yến làm sạch là loại yến nuôi không phải tự nhiên nên có mức giá rẻ hơn, còn các loại yến lông tuy chưa làm sạch nhưng lại có giá cao do đây là yến nguyên tổ, yến tự nhiên, yến huyết

Trên đây là cách đưa rất thiếu cơ sở khoa học,  theo lý giải của chúng tôi:

  1. Yến nuôi hoàn toàn không phải yến không tự nhiên, vì yến đảo hay yến tại đất liền thì con người đều không can thiệp vào đời sống và thức ăn của chim yến được!
  2. Giá yến thô rẻ hơn yến tinh (Yến tinh sẽ bị hao hụt khoảng 15-20%) so với yến tinh nên giá yến thô thường rẻ hơn. Ở đây giá yến thô đắt hơn chứng tỏ yến tinh chế đã bị tăng trọng bằng tinh đường/bột/phụ gia

Tin liên quan:

Nhập nhằng về nguồn gốc sản phẩm yến

Khi được phóng viên hỏi đến xuất xứ hàng hóa thì người bán vòng vo cho biết là nhập tất cả các loại yến, không rõ ở tỉnh nào. Quan sát bên ngoài chúng tôi nhận thấy các hộp này đều ghi chữ yến sào Nha Trang, yến sào Khánh Hòa… trong đó có nhiều hộp xung quanh ghi toàn chữ Trung Quốc. Điều đáng nói, tất cả các hộp chủ sạp giới thiệu đều không có nguồn gốc xuất xứ cụ thể về địa chỉ sản xuất, nơi đóng hộp.

Nguồn gốc tổ yến không rõ ràng là một trong những vấn đề nghiêm trọng đến bài toán chất lượng sản phẩm. Trong khi theo thống kê của tổng cục hải quan, mỗi năm Việt Nam nhập khẩu hàng tấn tổ yến kém chất lượng – những tổ yến này hầu hết không đủ điều kiện nhập khẩu vào thị trường Trung Quốc (Quốc gia tiêu thị yến sào lớn nhất thế giới) thì bị tuồn trái phép vào Việt Nam và đóng mác sản phẩm yến sào Việt Nam.

Tin liên quan: Yến sào nhập khẩu và câu chuyện thị trường

Trở thành người tiêu dùng thông minh

Trên đây là một phần thực trạng của thị trường yến sào, được các phóng viên ghi nhận và cảnh báo đến người tiêu dùng. Đối với các sản phẩm có giá trị như yến sào thì thực trạng hàng giả/kém chất lượng… trên thị trường là điều không tránh khỏi. Chính vì thế để tận dụng được những công dụng mà món quà bát trân thiên nhiên mang lại, người tiêu dùng cần sáng suốt và tự trang bị cho mình những kĩ năng lựa chọn yến thật, nguyên chất cũng như lựa chọn thương hiệu uy tín.

Tin liên quan:

Kỹ năng phân biệt yến sào
Chọn thương hiệu yến sào uy tín

You may also like...