1

Giỗ tổ nghề yến

Giỗ tổ nghề yến
5 (100%) 1 vote

Nguồn gốc và ý nghĩa ngày giỗ tổ nghề yến

Nghề yến là một trong những ngành nghề lâu đời ở Việt Nam nói riêng và các nước phương Đông nói chung. Trong lịch sử, không biết chính xác là ngày nào tuy nhiên tại Việt Nam thường lấy ngày giỗ tổ vào tháng 4 hàng năm – Tháng giỗ tổ các vua Hùng Việt Nam. Trong đó đây là hoạt động được các đơn vị, địa phương giàu truyền thống với nghề như Khánh Hòa, Hội An, và sau này là một số anh em sở hữu nhà yến ở đất liền tại các khu vực phía Nam như TpHCM, Đông Nam Bộ, Tây Nguyên… Làm lễ giỗ tổ nhằm mục đích:

noi-cung-to-nghe-yen

Đền thờ tổ nghề yến tại Khánh Hòa

Để cầu mong biển trời phù hộ và tưởng nhớ công ơn những người tạo nên nghề yến:

Theo lịch sử ghi lại, năm 1328 trong chuyến công cán vào phương Nam, Đề đốc nhà Trần – Lê Văn Đạt đã phát hiện ra các hang đảo yến ở vùng phủ Bình Khang (tỉnh Khánh Hòa ngày nay). Tại đây, sau khi phát hiện các đảo yến, ông thành lập đội quân bảo vệ, khai thác và phát triển nguồn tài nguyên này. Nghề yến sào nước ta ra đời từ đó và ông được đời sau suy tôn là Thủy tổ nghề yến sào Việt Nam.

Khanh-hoa-lam-le-gio-to-nghe-yen

Lễ thờ cúng ông tổ nghề yến – Lê Văn Đạt

Cơ hội gặp mặt giao lưu anh em trong nghề Yến:

Không có nhiều cơ hội trong năm để những người cùng ngành nghề có cơ hội gặp mặt giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm và mở rộng mối quan hệ trong lĩnh vực của mình, đặc biệt là khi nghề yến sào tại Việt Nam đang phát triển nhanh chóng từ miền trung vào Nam và từ đảo vào đất liền, dẫn đến sự thiếu nhất quán trong việc phát triển bền vững. 

Tin liên quan: Tìm hiểu về Nghề gọi Yến

Giao lưu văn hóa: 

Không chỉ dừng lại ở việc giao lưu giữa những người trong nghề yến, giỗ tổ nghề yến tại nhiều địa phương có truyền thống lâu đời như Cù Lao Chàm còn diễn ra nhiều hoạt động giao lưu văn hóa phong phú như:

  • Tế Tổ nghề Yến,
  • Vui hội làng chài ( đua ghe ngang, kéo co bằng thuyền trên biển, hội Bài chòi, trò chơi bịt mắt đập nồi),
  • đêm hội Cù lao (biểu diễn nghệ thuật cổ truyền, giao lưu văn nghệ đất liền- hải đảo- du khách),
  • Chợ ẩm thực món ngon Cù Lao Chàm (các đặc sản biển, rau rừng, bánh ít, tổ yến khô, yến chưng hạt sen, rượu yến, rượu hải sâm- bào ngư…),
  • tour tham quan thắng cảnh biển đảo- các khu du lịch Cù Lao Chàm, làng chài Bãi Hương, xem san hô, các loài hải sản dưới biển bằng thuyền đáy kính và thúng đáy kính khu vực Bãi Nần.

Tin liên quan:

Trung Quốc nghiên cứu việc di dời đàn yến sang đảo Hải Nam

 

 

You may also like...