1

Giá yến sào Việt Nam nhảy vọt trong dịp cuối năm

Giá yến sào Việt Nam nhảy vọt trong dịp cuối năm
5 (100%) 1 vote

Giá yến sào Việt Nam 2018

Trước dịp tết cổ truyền 2018 dân tộc thị trường yến sào đón đợt tăng giá mạnh, ít nhất từ 25%-30% khiến cho sản phẩm quốc quý vốn đắt đỏ lại càng trở nên “bỏng tay”

Theo ghi nhận của báo Tuổi Trẻ tình hình thị trường tăng giá đột biến do một trong những nguyên nhân sau:

  1. Hụt nguồn cung yến sào trên thị trường quốc tế: Indonesia và Malaysia, trong đó Indonesia hiện chiếm đến 65% nguồn cung toàn thế giới, nhưng lại đang bị thiếu hụt sản lượng trầm trọng do trúng vào mùa khô, và hiện tượng melanin do thời tiết thay đổi thất thường
  2. Thương lái Trung Quốc đẩy mạnh việc thu mua trên diện rộng: Trước tình hình nguồn cung thiếu hụt trầm trọng, Trung Quốc là quốc gia nhập khẩu yến số 1 thế giới trở nên thiếu nguồn cung trầm trọng và đẩy mạnh việc thu mua trên diện rộng và trong đó có thị trường Việt Nam!

thi-truong-yen-sao

Theo ông Trần Duy Hưng – Người sở hữu hệ thống 4 nhà yến tại Việt Nam cho biết: sản lượng yến tại các nhà yến Việt Nam vẫn duy trì mức tăng trưởng bình thường, tuy nhiên với sản lượng khai thác chỉ chiếm phần nhỏ trong nguồn cung thế giới thì việc chịu ảnh hưởng giá của các thị trường lớn là việc tất yếu!

Cũng theo các chuyên gia am hiểu trong lĩnh vực gọi yến và kinh doanh tổ yến sào trên thị trường: “việc thiếu hụt nguồn cung yến sào cần được thị trường bình tĩnh đánh giá, tránh tình trạng “gậy ông đập lưng ông” một khi các nước đang chi phối nguồn cung cho thế giới khôi phục lại sản lượng”

thuong-lai-trung-quoc

Thị trường trong nước cần tỉnh táo trước các biến động thị trường

Tình hình thị trường yến sào những ngày đầu năm 2018

Giá yến tăng nhanh đối với các sản phẩm chế biến sẵn – rất nhạy cảm về giá, đến các sản phẩm yến thô. Cụ thể theo ghi nhận của chúng tôi:

  • 1 hộp yến sào chưng sẵn 12 hũ giá tăng từ 2 triệu  lên 2,6 triệu
  • Yến nguyên tổ rút lông tăng 4.8 triệu – 5.2 triệu/100gram
  • Yến thô tăng từ 3,6 triêu – 4.2 triệu/100 gram chỉ trong vòng 2 tháng
  • Không chỉ tăng giá bán trên thị trường bán lẻ, thị trường bán sỉ với nguồn cung từ các nhà yến giá cũng tăng giao động 15-20%

Như vậy cùng với sự tăng giá chung của các mặt hàng vào dịp cuối năm do nhu cầu tiêu dùng,  mua sắm tăng cao, thì yến sào còn chịu một sức ép tăng giá rất lớn từ thị trường quốc tế. Điều này dẫn đến thiệt thòi cho người tiêu dùng trong nước, tuy nhiên với sản phẩm mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe, thì yến sào vẫn là cái tên được phần đông người nghĩ đến khi có nhu cầu tẩm bổ sức khỏe!

Xem thêm các tin liên quan:

Kỹ năng mua yến online

Sự thật về màu đỏ của yến huyết

 

You may also like...