1

Trung Quốc nghiên cứu việc di dời đàn yến sang đảo Hải Nam

Trung Quốc nghiên cứu việc di dời đàn yến sang đảo Hải Nam
5 (100%) 1 vote

Di dời đàn chim yến sang đảo Hải Nam

Trước những thông tin dự thảo về việc siết chặt xây dựng và nuôi yến tại các khu đô thị lớn đang nhận được nhiều sự quan tâm từ phía những người nuôi yến thì mới đây một thông tin được đăng tải trong Goups Hiệp Hội Yến Sào của một thành viên cũng đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của các thành viên trong hiệp hội!

Một câu hỏi được Anh Tường sống tại Kiên Giang nêu ra: “Mấy anh chị cô chú bác cho em hỏi? Sáng nay đọc báo  thấy nói về vấn đề  di dời đàn yến sang đảo Hải Nam??? Nếu Trung Quốc thành công trong việc dẫn dụ và nuôi Yến thì giá trị đàn Yến Việt và ngành Yến sẽ đi về đâu?

tham-vong-di-doi-dan-yen-cua-trung-quoc

Vấn đề này đã có hai luồng quan điểm thảo luận như sau:

  • Luồng quan điểm thứ nhất tỏ ra rất lạc quan khi cho rằng việc này là không khả thi vì đối với Chim Yến thì môi trường sống (Nhiệt độ, khí hậu, nguồn thức ăn…) Là yếu tố quyết định đời sống, sinh trường và sự phát triển đàn của loài chim này. Và Đông Nam Á gồm các nước như (Indonesia, Malaisia, Thái Lan, Việt Nam) là một trong những nước được thiên nhiên ưu ái tạo điều kiện thuận lơi cho chim yến sinh sống và phát triển thì hàng ngàn năm nay. Trong khi đó khí hậu tại Đảo Hải Nam Trung Quốc với nhiệt độ khắc nghiệt thì dù có dẫn dụ được chim về thì việc ở lại và phát triển cũng rất xa vời.

khu-vuc-chim-yen-sinh-song

Khu vực chim yến sinh sông từ ngàn năm nay

  • Luồng quan điểm thứ hai Trái lại với quan điểm lạc quan trên, nhiều người lại cho rằng với sự phát triển của khoa học, y học hiện cùng với tham vọng kiểm soát nguồn cung của ngành nông nghiệp đầy tiềm năng này thì người Trung Quốc có thể tiến tới phát triển Den trội, thuần hóa địa phương và phát triển loài chim này trong tương lai là điều hoàn toàn có thể làm được. Đồng thời một số thành viên còn đưa ra bằng chứng rằng Trung Quốc đã đưa ra lời kêu gọi các chuyên gia/người gọi yến tại các nước ĐNA về để phát triển dự án này với mức thù lao khủng, trước lời kêu gọi đó thì

Người Indonesia họ chắc chắn từ chối đề nghị việc giúp đỡ Trung Quốc phát triển nghề yến vì họ nghĩ đến tương lai của nghành yến Đông Nam Á. Một số người Malaysia gốc hoa đã chuyển giao kỹ thuật nuôi yến cho người dân đảo Hải Nam. Nhưng khi hiệp hội yến sào Malaysia đã can thiệp ngay tức khắc, nên hiện tại toàn bộ người Malaysia đã rút về nước. Lý do: cũng giống như Indonesia họ không muốn phát triển ngành yến ở Trung Quốc. Vì đây là cửa tử cho nghành yến Đông Nam Á trị giá 8 tỷ USD/ năm và càng ngày càng tăng.
Nghe nói người Trung Quốc chi rất nhiều tiền, hàng chục triệu USD/năm cho việc nghiên cứu phát triển và giúp chim yến thích nghi ở đảo Hải Nam.
Vậy mà một số người Việt Nam chúng ta, đã vì đồng tiền liền nhảy vào tham gia đề án di dời và thuần hóa chim yến Đông Nam Á ở đảo Hải Nam. Bạn nghĩ sao về việc này ? Con cháu chúng ta sẽ nhận xét thế nào ? Hiệp hội yến các nước Đông Nam Á sẽ nhận xét như thế nào về chúng ta ? Có một số bạn không biết rằng số lượng nhà yến ở đảo Hải Nam đã hơn 800 căn rồi đó. Có đều năng xuất hiện tại của họ chưa cao như chúng ta.
” –  Anh Lê Minh Hậu nêu quan điểm!

Hướng đi nào cho ngành yến Việt Nam

goi-chim-yen

Trước những thông tin về những rủi ro tiềm ẩn đến sự phát triển dài hạn của ngành yến trong nước, điều đáng mừng là nhiều chuyên ra tỏ ra quan ngại về những vấn đề này và có những ý kiến rất đoàn kết:

  • Trước đây, khi Việt nam chưa có nhiều yến , người Việt nam đã nhập yến Malay, Indo… về VN gia công cho người Hoa – Hiện tại, khi biết VN đã có yến – người Hoa qua VN mua yến và nấp bóng người Việt mua đất cất nhà yến , đồng thời đều đặn gửi công nhân đi đào tạo chế biến yến ở Malay cho các xưởng chế biến của họ trong đại lục- Tương lai : người Hoa sẽ lại nắm giữ hết nguồn yến – Bài toán sẽ khó cho các chủ nhà yến khi mà đầu ra không có và sản lượng đang ngày một nhiều – Họ có tiền, họ sẽ tìm cách để thành công trên tổng thể (cho dù dự án nuôi yến ởđảo của họ không thành công đi nữa). Yến Việt nam muốn phát triển cần sự quan tâm từ nhiều phía.  Mr.Minh –Admin Group chia sẻ
  • Để ngành yến sào – một ngày đầy tiềm năng và có lợi thế được phát triển bền vững mang lại đời sống ấm no cho người dân, thì chúng ta cần sự quan tâm hơn nữa để mọi người có đường lối đi chung từ đó không những phát triển ngành mà còn có tiếng nói trên thị trường quốc tế. – Thành viên chia sẻ!

Ngoài ra quý độc giả có ý kiến về hướng đi cho ngành yến sào vui lòng comment ngay bên dưới để mọi người cùng thảo luận!

Tin liên quan:

Yến sào nhập khẩu và câu chuyện thị trường

Giá yến tăng cao trước sự thu mua của thương lái Trung Quốc

 

You may also like...