1

Đầu tư NHÀ YẾN: Phi Vụ Đầu Tư Béo Bở hay là Một Canh Bạc ?

Đầu tư NHÀ YẾN: Phi Vụ Đầu Tư Béo Bở hay là Một Canh Bạc ?
5 (100%) 4 votes

Xây nhà yến là một Phi Vụ Đầu Tư Béo Bở ?

Trong thời gian mấy năm trở lại đây, số nhà yến tăng trưởng có thể nói là như ” Nấm sau mưa”

Vào tháng 3/2017, các nhà nghiên cứu đã thực hiện khảo sát cập nhật số lượng nhà yến trên 36 tỉnh thành thì có hơn 5.000 nhà yến, tăng gần gấp đôi so với năm 2014.

Số lượng nhà yến tại Tiền Giang cao nhất gần 700 , Thành phố Hồ Chí Minh có hơn 600 căn và Kiên Giang có 550 nhà yến.

Đặc biệt là có thêm 3 tỉnh ở miền Bắc phát triển được nghề nuôi chim yến so với năm 2014.

am-thanh-trong-ki-thuat-nuoi-yen1

Số lượng nhà yến tăng nhanh chóng nhưng tiềm lực ngành yến sào của Việt Nam vẫn còn vô cùng dồi dào

“Tại Indonesia, nghề nuôi yến đã có gần 70 năm, đến nay có hơn 200.000 nhà yến, sản lượng trên 2.100 tấn/năm. Ở Malaysia, từ năm 1986 đến nay có hơn 60.000 nhà yến, sản lượng 800 tấn/năm. Ở Thái Lan, tính từ 1996 đến nay có gần 5.000 nhà yến, sản lượng 270 tấn/năm” – trích từ bài Nuôi yến ở Việt Nam và bài học từ các nước  của Báo Sài Gòn Giải Phóng (sggp.org.vn)

Nếu so sánh với các nước trong khu vực thì số lượng nhà yến của Việt Nam còn khiêm tốn rất nhiều vậy nên các nhà đầu tư của Việt Nam vẫn chưa phải quá lo lắng sự bão hòa của thị trường bởi lẽ thị trường nhà yến ở Việt Nam cũng còn rất mới mẻ và giàu tiềm năng.

Đó là lợi thế to lớn của Việt Nam.

Về phần lợi nhuận thì phải gọi là “cực khủng”

Giá 1 kg tổ yến thô tùy chất lượng sẽ có giá từ 25 – 40 triệu đồng.

Một căn nhà yến có diện tích 100m2( với chi phí đầu tư khoảng 500 triệu) năm thứ 1 thì gần như không có lãi vì yến mới vào làm quen .Nhưng tới năm thứ 2 thì cho sản lượng khoảng 6kg/năm , đến năm thứ 5 trở đi thì cho sản lượng gần 100kg/năm.

Như vậy chỉ cần nhà yến thành công thì có thể thu hồi vốn từ năm thứ 3 , và sau đó chỉ thu lãi ( 1 căn nhà yến có tuổi thọ trung bình 20 – 30 năm).

Lợi nhuận “khủng” chính là nguyên nhân khiến cho các nhà đầu tư rất muốn đặt chân vào lĩnh vực này.

luan-chuyen-khong-khi-trong-nha-yen-2_1

Hay là Một Canh Bạc?

Sở dĩ nói như vậy là vì tỉ lệ thất bại của các căn nhà yến rất cao( gần như là 50:50) nên có câu ” chim trời cá nước” – không thể đoán trước được .

Có rất nhiều người mà tôi biết đã từng bỏ ra hơn tỉ đồng để xây 1 căn nhà yến rất to và hoành tráng nhưng sau 2- 3 năm trời mà chỉ có vài cặp chim về ở .

Viễn cảnh đó đã khiến rất nhiều nhà đầu tư e ngại, hoang mang và coi việc đầu tư nhà yến là ” một canh bạc tất tay  – được ăn cả ngã về không”.

Nhưng liệu đó có phải là toàn bộ sự thật ?

Kết Luận

Trả lời cho câu hỏi trên , tôi xin trả lời là không .

Câu ” Chim trời, cá nước ” quả không sai bởi lẽ chẳng ai có thể cam đoan 100% rằng nhà yến sẽ thành công bởi vì có rất nhiều tình huống có thể xảy đến mà chẳng ai đoán trước được ( như thiên tai chẳng hạn).

Tuy nhiên tỉ lệ 50:50 thì không hoàn toàn chính xác. Tỉ lệ thành công có thể được tăng lên tùy thuộc và nhiều yếu tố(người tư vấn có tâm, đơn vị thi công lành nghề, địa điểm lý tưởng, kĩ thuật tốt , thiết bị chất lượng, loại đà tổ…).

Tham khảo bài viết : Đầu tư xây nhà yến – 5 hiểu lầm chết người

 

Hiện nay rất nhiều người có 1 căn nhà yến thành công liền tự nhận là Chuyên Gia Tư Vấn Nhà Yến rồi nhận thi công trọn gói để ăn tiền chênh lệch vật liệu sau đó bỏ mặc Chủ Đầu Tư khi họ thất bại. Chính họ đã làm cho ngành Yến Sào Việt Nam có tỉ lệ thất bại cao đến như vậy.

Nói tóm lại , cũng là để trả lời cho câu hỏi ban đầu mà chúng ta đặt ra ban đầu : Một Phi Vụ Đầu Tư Béo Bở hay là Một Canh Bạc?

Câu trả lời của tôi là :” Chính Bạn

Sự khôn ngoan của bạn sẽ quyết định tỉ lệ thành công của phi vụ đầu tư.

Là 50% ( đánh bạc ) hay 90% ( béo bở)  là do sự lựa chọn của bạn mà thôi.

hop-tac-tu-van-goi-yen-thanh-cong

Tham khảo bài viết: “Tư vấn nhà yến hiệu quả

 

You may also like...