1

Cuộc đời đau thương chim yến dưới cái nhìn thiếu kiến thức!

Cuộc đời đau thương chim yến dưới cái nhìn thiếu kiến thức!
5 (100%) 2 votes

Cuộc đời đau thương chim yến

Từ hàng ngàn năm qua người Phương Đông đã không còn hoài nghi về công dụng thần kì của tổ yến đến sức khỏe con người. Tuy  nhiên đàng sau đó là câu chuyện “cuộc đời đau thương của chim yến” được lan truyền trên internet!

Mới đây, diễn viên Lê Bê La đã chia sẻ một bài viết “Cuộc đời đau thương của loài yến”. Cụ thể bài viết có 4 luận điểm chính:

 1. Con người tham lam đã lấy tổ chim yến và vứt trứng chim non xuống biển, Chim Mẹ và Bố về thấy bị mất tổ liền lao đầu vào đá tự vẫn
 2. Cả chim mẹ và chim cha cùng nhau xây tổ
 3. Nước dãi kết dính cây cỏ và chính những chiếc lông rứt ra đau đớn thành chiếc tổ kỳ diệu
 4. Dãi không đủ cho mùa sinh nên thổ huyết ra xây, Tước lông đến xơ rơ đôi cánh, trơ da thịt trân mình chịu đựng cơn gió biển rít buốt đến xương tuỷ

Nguồn: Facebook La Bê Lê

Lời giải cuộc đời đau thương chim yến

cuoc-doi-chim-yen

Để giúp độc giả và cộng đồng hiểu rõ hơn về nghề gọi yến và hái tổ yến tại Việt Nam chúng tôi xin chia sẻ cái nhìn thực tế thông qua những câu hỏi khách quan như sau:

 1. Nếu như “con người tham lam lấy tổ và vứt chim non xuống biển, sau đó chim bố và chim mẹ lao đầu vào đá tự tử?” Vậy câu hỏi thực tế là “Tại sao chim yến lại liên tục tăng đàn trong những năm qua ?”
  ==>
  Hiểu đúng về nghề gọi và khai thác tổ yến chúng ta sẽ biết rằng, người gọi yến xây nhà cho chim về làm tổ, sau khi chim lớn lên bay đi họ mới lấy tổ đó. Đó như một sự cộng tác giữa người và chim (Người cho nhà ở, sinh sản, tăng đàn, và Chim trả lại tổ yến) Điều này cũng lý giải vì sao khi nghề gọi yến phát triển thì số lượng chim yến cũng tăng lên theo.
  Xem thêm về quy trình hái tổ nhân văn của người gọi yến chân chính!

 2. Cơ sở nào cho rằng “Cả chim Mẹ và Chim Bố cùng nhau xây tổ?”
  ==> Trong khi bài nghiên cứu khoa học được tìm thấy “Edible bird nest (EBN) is the dried glutinous secretion from the salivary glands of male swiftlets during their breeding season (Guo et al., 2006)” Khẳng định rằng “việc làm tổ Yến được chim trống nhả ra từ tuyến nước bọt của chúng trong mùa sinh sản.”
  Nguồn: Founder Lovenest
 3. Nước dãi kết dính cây cỏ và chính những chiếc lông rứt ra đau đớn thành chiếc tổ kỳ diệu! Ai đã từng sử dụng tổ yến và trong nghề gọi yến đều biết rằng: Tổ yến được làm hoàn toàn bằng rãi chim yến, không hề có hiện tượng rứt lông hay cỏ rác gì trong đó! Cùng xem video trực quan cận cảnh chim yến nhả tổ

4. Tổ yến màu hồng/đỏ là do chim thổ huyết ra xây? Theo dõi nghiên cứu khoa học về sự đổi màu của tổ yến chúng ta thấy được rằng: “Màu đỏ của tổ yến của tổ yến là do tác động của hóa học”

tai-sao-to-yen-co-mau-do

Bài liên quan: Sự thật về màu đỏ của tổ yến

Những điều này minh chứng cho việc đưa thông tin thiếu cơ sở khoa học và tầm hiểu biết của người đưa tin. Thiết nghĩ với thời đại công nghệ thông tin và đặc biệt là internet phát triển như ngày nay, việc đưa tin tức rất tùy tiện và không có kiểm chứng thì người đọc cần sáng suốt nhận định nguồn thông tin đúng đắn để mang lại giá trị thực sự cho cộng đồng khi like/share/lan truyền nguồn thông tin đó. Đồng thời lên án những thông tin sai lệch, gây hiểu nhầm góp phần mang lại những giá trị hữu ích cho người nông dân và người sử dụng!

Tin thị trường

Giá yến sào Việt Nam nhảy vọt trước sự thu mua của thương lái TQ

Yến sào nhập khẩu và câu chuyện thị trường

You may also like...