1

Phân biệt tổ yến thật

Phân biệt tổ yến thật
5 (100%) 3 votes

Cách phân biệt tổ yến thật

Tổ yến là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, được sử dụng như một món ăn cao cấp, bổ sung dưỡng chất cho nhiều đối tượng. Chính vì công dụng tuyệt vời mà tổ yến có giá cao. Lợi nhuận cao nên có rất nhiều tổ yến giả được tung ra thị trường. Tổ yến giả thường được độn thêm agar, da heo, rong biển, nấm tuyết, phẩm màu… Vậy làm sao để phân biệt được tổ yến thật, bài viết này giúp người dùng có thể tự mình tìm mua được những tổ yến chất lượng nhất

yen-that-va-yen-gia

Phân biệt dựa vào đặc trưng của tổ yến

Trước tiên, tổ yến thật hơi có độ thô và xơ, rất giòn chứ không mềm mại và có sự đàn hồi nhất định như tổ yến giả. Đưa tổ yến giả ra ánh nắng mặt trời, bạn sẽ thấy ánh sáng xuyên qua những sợi yến, và bạn thấy sợi yến có màu trắng đục. Ngược lại, tổ yến giả nếu đưa ra ánh nắng sẽ thấy có hiện tượng phản quang và màu trắng trong.

phan-biet-yen-sau-khi-ngam

Những sợi yến chất lượng thường dài và nguyên. Yến chất lượng đồng thời có màu vàng trong (có thể có những đốm ngả vàng đậm tự nhiên), hương vị thanh, thơm dịu, không bị ngọt gắt vì đường hóa học. Khi chưa chế biến, tổ yến thật thường có vị tanh nhẹ và ẩm mốc do chim yến làm tổ nơi ẩm ướt. Cân nặng của một tổ yến thông thường chỉ rơi vào khoảng từ 3.5g đến 15g, tổ yến giả có khi bị tăng trọng nặng đến 20g.

Tin liên quan: Tổ yến tăng trọng – nguy hiểm tiền mất tật mang

Phân biệt qua độ nở và độ tan của yến

Lấy một phần yến nhỏ ngâm trong nước khoảng 30 phút. Tổ yến thật sẽ có nở ra gấp đôi hình dạng ban đầu  nhưng không tan, không bị phai màu và thấy được những sợi yến rõ ràng, không bị nhão nát như tổ yến giả.

phan-biet-yen-sau-khi-chung

Phân biệt tổ yến bằng cách dùng lửa đốt

Lấy một mẩu tổ yến đem đốt qua lửa, nếu là tổ yến thật sẽ cháy tự nhiên, không có tia lửa hay bụi than bắn ra. Tổ yến giả khi đốt thường có bụi than và mùi khét.

Phân biệt yến sào bằng các loại chất thử

Một số tổ yến được làm giả bằng tinh bột, thì sử dụng thuốc Luigon hoặc i-ốt để cho vào yến đã được nấu, nếu dung dịnh chuyển sang màu xanh, thì đó là phản ứng của tinh bột với các chất thử, chứng tỏ yến giả; nếu dung dịch không đổi màu thì đó là tổ yến thật.

cach-phan-biet-yen-that

Phân biệt quá trình chưng nấu và bảo quản

Tổ yến thật khi nấu lên sẽ có ít bọt, mềm mịn và mùi đặc trưng của yến. Tổ yến giả sẽ nhiều bọt và có mùi hắc. Ngoài ra, chúng ta có thể nấu yến lên, sau đó để qua đêm, tổ yến thật sẽ không đổi màu và mùi vị, tổ yến giả sẽ chuyển vàng và có mùi thiu.

 yen-tuoi-that-nguyen-chat

Thị trường yến có rất nhiều thương hiệu nhưng hãy luôn là những người tiêu dùng thông thái để có những sản phẩm chất lượng nhất cho gia đình mình.

Tin liên quan:

Mua yến ở đâu uy tín chất lượng?

Thương hiệu yến sào nào uy tín chất lượng?

You may also like...