1

Lịch sử của yến sào Việt Nam

Lịch sử của yến sào Việt Nam
5 (100%) 1 vote

Yến sào xuất hiện từ bao giờ

Yến sào được biết đến từ đời Đường Trung Quốc, là sản phẩm được làm từ rãi loài chim yến đan làm tổ. Nhưng vào khoảng thế kỷ 15 con người mới bắt đầu khai thác tổ yến phổ biến và đưa sản phẩm này vào buôn bán.

Yến sào tại Việt Nam

Tại Việt Nam, từ thời vua Tự Đức, Yến sào được quan lại đưa vào tiến cung và trở thành một món ăn mang đẳng cấp cung đình, với cách chế biến chủ yếu là nấu súp hoặc chưng cách thủy tổ yến với đường phèn. Cũng dưới thời vua Tự Đức, triều đình đã ban một chức quan cho một vị thủ lĩnh làng nghề, chuyên đi khai thác yến ngoài đảo phía nam.

an-yen-sao-vao-luc-nao-la-tot-nhat

Tổ yến chưng cách thủy với đường phèn hạt sen

Ngàn năm qua yến sào vẫn giữ ngôi vị đặc biệt trong “bát trân” – tức tám món ăn cung đình xa hoa và quý hiếm. Hơn cả một sản vật, yến sào như kết tinh kì công mang tên loài chim yến hiền lành nhưng mạnh mẽ, hòa cùng nắng gió biển khơi để dâng tặng cho con người.

Tin liên quan:

Yến sào khánh hòa, chuyện chưa kể

Yến đảo có thực sự tốt hơn yến nhà

Công dụng của yến sào

Công dụng của yến sào đã có truyền thống hàng ngàn năm lịch sử. Theo y học phương đông từ thời vua chúa, công nhận yến sào có tác dụng bổ âm, nhuận phế, định xuyễn, tăng sức đề kháng, cân bằng quá trình trao đổi chất trong cơ thể, tăng cường khả năng hoạt động thể lực và phản xạ thần kinh, bổ máu, làm tăng lượng hồng cầu, huyết sắc tố, giảm thời gian đông máu, đồng thời có tác dụng bình ổn chung đối với cơ thể trong trường hợp bị tác động của hóa chất độc hại, phục hồi sức khỏe nhanh, ổn định các chỉ số huyết học.

tac-dung-yen-sao-cho-nguoi-gia

Còn trong thời đại khoa học công nghệ ngày nay, yến sào đã được khoa học nghiên cứu và chứng minh công dụng trong việc tăng sức đề kháng, bồi bổ cơ thể, trẻ hóa làn da… theo đó người ta tìm thấy trong yến sào có 18 axit amin và hơn 30 nguyên tố vi lượng mà cơ thể con người không thể tự tổng hợp được.

Các loại hình yến sào

Ban đầu yến sào chỉ biến đến với loại hình tổ yến, tuy nhiên khi công nghệ phát triển và nhu cầu đa dạng của thị trường, chúng ta có thể nhìn thấy rất nhiều loại hình yến sào trên thị trường ngày nay, và phổ biến trong đó là:

  • Tổ yến nguyên tổ: có thể thấy ở dạng yến tinh chếyến thô
  • Nước yến: Dạng tổ yến chưng sẵn hoặc nước yến đóng lon/lọ
  • Yến vụn: Dạng tổ yến bị vỡ vụn ra từng mảnh nhỏ, chân yến
  • Yến sào công nghiệp: Sản phẩm yến chế biến sẵn, sử dụng liền: Cháo yến ăn liền, nước yến công nghiệp….

 

 

You may also like...