1

Chim yến loài chim siêu Việt

Chim yến loài chim siêu Việt
5 (100%) 5 votes

Giới thiệu loài Chim Yến

Trong chúng ta ai cũng biết tới Tổ yến/Yến sào là sản phẩm giàu dinh dưỡng tuy nhiên tổ yến được hình thành như thế nào và chim yến có đời sống ra sao không nhiều người biết đến. Hôm nay trong bài viết này Kênh Thông Tin Yến Sào sẽ cung cấp thông tin về loài chim quý giá này.

Chim-Yen-nghe-thuat

Đời sống Chim Yến

Vừa bay vừa ăn: Chim Yến là loài chim ăn côn trùng đang bay trong không gian như sâu bọ, rầy lúa, kiến, muỗi, bọ rầy, chuồn chuồn, bươm bướm và những loài côn trùng tí hon khác.

Bay ma-ra-tông: Mỗi ngày từ lúc sáng sớm bay ra khỏi nơi cư trú đi kiếm ăn cho đến lúc chiều tối quay về, chim yến bay liên tục không bao giờ đậu, thời gian bay liên tục có thể từ 12 – 15 giờ/ngày, quảng đường bay từ 300 – 400 km

Sinh đẻ có kế hoạch: Chim Yến trưởng thành, mỗi năm làm tổ sinh đẻ 3 lần. Thời gian trưởng thành là sau 10 tháng tuổi kể từ lúc mới nở.
Rút ruột lo cho con: Chim Yến làm tổ bằng cách tiết nước bọt đặc biệt của mình- đôi khi trộn với cả máu, tạo thành sợi, kết làm tổ để chuẩn bị sẵn sàng cho những Yến con sắp ra đời. Có lẽ tính năng đặc biệt của chất liệu từ ruột gan đó kết tinh từ tình yêu con mãnh liệt như vậy nên đã tạo nên một sản phẩm độc nhất vô nhị mà loài người đã phát hiện từ nhiều triều đại xa xưa?

Nguồn: video LoveNest

Chung thủy sắt son: Dù trong hang hay trong nhà tối, với vô số Tổ Yến chi chít san sát nhau rất khó phân biệt, nhưng chim Yến luôn cùng nhau về đúng tổ của mình, không bao giờ “ông nọ bà kia” gây mất tình đoàn kết. Khi một con chết đi, thì con kia cũng không đi bước nữa, mà sống cô độc đến khi nhắm mắt xuôi cánh.

Có thể bạn quan tâm: Đầu tư nhà yến năm 2019

Chim yến Việt Nam

Từ hải đảo cách biệt: Từ khoảng 6 – 7 năm trở về trước, chúng ta chỉ biết chim Yến thường cư ngụ và làm tổ yến ở đảo biển thuộc các tỉnh : Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Khánh Hòa.

Đến hội nhập: Ngày nay, ngoài số lượng chim Yến vẫn đang cư ngụ ở các đảo biển, chim yến còn vào cư ngụ ở trong nhà (trong đất liền) với số lượng đáng kể và ngày càng phát triển nhanh. Hình như Chim Yến ngày càng thấy vui khi sống hội nhập với loài người, kể cả ở những khu đô thị, khu công nghiệp, khu thương mại!

Các tỉnh thành từ Đà Nẵng vào đến Cà Mau, vòng qua Kiên Giang là vùng có khí hậu phù hợp để  chim yến sinh sống và phát triển. Tuy nhiên, chúng đang có xu hướng di cư dần dần theo hướng Tây tiến- lên tận Tây Nguyên, và Bắc tiến!

Tin liên quan: Giỗ tổ nghề yến

You may also like...