1

Ăn yến sào có lợi cho bệnh nhân ung thư hay không ?

Ăn yến sào có lợi cho bệnh nhân ung thư hay không ?
5 (100%) 1 vote

Nghiên cứu khoa học về việc bệnh ung thư

Khái niệm về ung thư

Ung thư là một nhóm các bệnh liên quan đến việc phân chia tế bào một cách vô tổ chức và những tế bào đó có khả năng xâm lấn những mô khác bằng cách phát triển trực tiếp vào mô lân cận hoặc di chuyển đến nơi xa (di căn).-  theo Wikipedia . Link tại đây

Nói gọn là là 1 nhóm các tế bào sinh trưởng không kiểm soát có khả năng xâm lấn các tế bào khác.

Trong cơ thể chúng ta có thể có rất nhiều nhóm tế bào sinh trưởng không kiểm soát ( khối u). Hầu hết chúng đều là lành tính, tức là không ung thư. Thứ làm chúng trở thành ung thư chính là do sự bất thường trong việc tạo mạch máu.

ung-thu

Các mạch máu đang nuôi dưỡng tế bào ung thư

Cách mà bệnh ung thư ra đời

Cơ thể chúng ta có vô số mạch máu vô cùng nhỏ, chúng là hệ thống nuôi dưỡng cơ thể. Tế bào cũ chết đi và tế bào mới sinh ra đồng nghĩa với việc các mạch máu mới cũng được sinh ra . Sự tạo mạch đó có 1 sự cân bằng nhất định. Tuy nhiên khi sự cân bằng đó bị phá vỡ thì đó cũng là lúc bệnh tật sinh ra.

Và Ung Thư sinh ra do các khối u được các mạch máu sinh ra do sự mất cân bằng nuôi lớn. Chính vì vậy mà duy trì sự tạo mạch chính là chìa khóa để vô hiệu hóa mọi loại bệnh ung thư.

Đó là nội dung của công trình nghiên cứu của Tiến sĩ William Li được công bố trên trang TED talk:

Vì vậy bỏ đối ung thư có nghĩa là không ăn các thức ăn có chứa chất kích thích tạo mạch chứ không phải là không ăn các chất dinh dưỡng.

Tác dụng của yến sào với bệnh nhân ung thư

  • Yến sào vô hại với bệnh nhân ung thư

yen-sao-va-ung-thu

Yến sào (Edible Bird’s Nest ) có tác dụng làm tăng sinh tế bào 1 cách nhanh chóng . Chính vì vậy mà nhiều ý ý kiến lo ngại rằng ăn yến sào sẽ làm tăng sinh các tế bào ung thư.

Ý kiến đó nghe có vẻ hợp lí cho đến lúc nó được đưa ra nghiên cứu.

Cụ thể trong các thí nghiệm kiểm tra sự tăng sinh tế bào, các tác giả chia tế bào trong cơ thể ra làm hai loại tế bào bình thường (khỏe mạnh) và tế bào đã bị biến đổi (trong đó có tế bào ung thư). Thì kết quả cho thấy Yến Sào chỉ có tác dụng làm tăng sinh cho các tế bào bình thường khỏe mạnh mà không hề có một ảnh hưởng gì đến các tế bào đã bị biến đổi. 

Nguồn của bài nghiên cứu :Mechanisms of Edible Bird’s Nest Extract-Induced Proliferation of Human Adipose-Derived Stem Cells 

  • Yến sào có khả năng giảm tác dụng phụ của hóa trị

Một bài nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí khoa học NCBI – (National Center for Biotechnology Information) – viện y tế quốc gia Hoa Kì đã kết luận rằng:

Yến sào làm giảm đáng kể tổn thương miễn dịch đường ruột do hóa trị liệu gây nên. Các cơ chế cơ bản là Yến Sào đã tham gia vào sự gia tăng và kích hoạt các tế bào B-cell và sự tiết ra các kháng thể của tế bào. Kết quả cho thấy tiêu thụ yến sào trong 30 ngày có thể làm giảm sự ức chế miễn dịch đường ruột do hóa trị liệu. Vì vậy, chúng tôi kết luận và gợi ý rằng yến sào có thể được sử dụng như là một liệu pháp bổ trợ để giảm các tác dụng phụ của hóa trị liệu.

Nguồn bài nghiên cứuThe improvement effects of edible bird’s nest on proliferation and activation of B lymphocyte and its antagonistic effects on immunosuppression induced by cyclophosphamide

  • Yến sào là nguồn bổ sung dinh dưỡng hiệu quả

Yến sào rất giàu dinh dưỡng lại dễ hấp thu nên nó là thức ăn phù hợp với những bệnh nhân ung thư.

Chính vì vậy mà rất nhiều bệnh nhân ung thư được bác sĩ khuyến khích sử dụng yến sào.

 

You may also like...